//Bạn có biết Yemen là nước nào không?

Bạn có biết Yemen là nước nào không?

Khi được hỏi rằng Yemen là nước nào? Thì chắc chắn rằng nhiều người sẽ không có câu trả lời hay có thể là chưa từng nghe tới đất nước này. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về quốc gia ở vùng sa mạc Trung Đông này. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về đất nước Yemen

Yemen là một quốc gia còn non trẻ khi mới được thành lập từ năm 1990 trên cơ sở thống nhất hai quốc gia: Cộng hòa Ả rập Yemen và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen.

Hành chính

Tên đầy đủ: Cộng Hòa Yemen

Chính phủ: Cộng Hòa tổng thống

Thủ đô: Thành phố Sana’a

Múi giờ: +3:00

Quốc khánh: 25/9/1990

Bạn có biết Yemen là nước nào không?

Địa lí

Yemen có diện tích 527.970 km2. Thủ đô của Yemen là Sana’a có độ cao 2.200m so với mặt nước biển, đây cũng chính là thành phố được UNESCO công nhận là Di sản Thế Giới.

Đất nước này nằm trên vùng quốc gia Trung Đông, giáp Biển Đỏ ở mũi phía nam của bán đảo Ả Rập với địa hình phần lớn là núi bao bọc bởi sa mạc và đồng bằng duyên hải. Khí hậu ở đây ôn hòa nhưng chủ yếu ở phía tây, còn lại gần như toàn bộ đất nước này có khí hậu nóng khô với lượng mưa cực kì ít trong năm.

Dân cư

Hiện nay theo thống kê đất nước Yemen có hơn 27 triệu dân đang sinh sống với chủ yếu là người Ả Rập, người Nam Á và người Châu Âu.

Có thể bạn chưa biết nhưng Yemen được thống kê có mức sinh để cao thứ 30 trên thế giới với tỉ lệ 4,45 người con trên một người phụ nữ. Ngôn ngữ chính được sử dụng chính thức ở đất nước Tây Á này là tiếng Ả Rập, ngoài ra tiếng Anh cũng đang được sử dụng phổ biến ở các thành phố lớn.

Bạn có biết Yemen là nước nào không?

Kinh tế

Với địa hình khô cằn cùng nạn tham nhũng thì Yemen vẫn là một nước kém phát triển nhất Tây Á và là một trong những nước nghèo nhất trên Thế Giới hiện nay.

Tài nguyên: Có một số các mỏ dầu khí tự nhiên, các mỏ than và đá muối mỏ và thủy hải sản

Nông nghiệp: Bao gồm nhiều loại cây trồng như là cà phê, bông, các loại hạt rau quả, ngũ cốc và chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm.

Công nghiệp: Đây là ngành kinh tế chủ lực của Yemen. Chủ yếu là sản xuất dầu thô và lọc dầu và sản xuất hàng dệt may với quy mô còn nhỏ. Ngoài ra, có một số ngành nghề khác như là chế biến thức ăn, thủ công mĩ nghệ…

Du lịch: Bị hạn chế bởi các vấn đề an ninh chính trị nghiêm trọng và cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Vì vậy hiện nay số lượng khách du lịch đến Yeme không tăng nhiều.

Nền kinh tế của Yemen có cơ cấu với tỉ lệ: Công nghiệp chiếm 42%, nông nghiệm chiếm 20% và ngành dịch vụ chiếm 38% GDP. Tuy nhiên hiện nay nạn thất nghiệp, nạn đói kém gia tăng cực cao nên phần lớn đất nước này vẫn nhận trợ cấp từ Hoa Kỳ.

Bạn có biết Yemen là nước nào không?

Một số sự thật gây sốc về đất nước Yemen

Yemen là nước nào? Có thể bạn chưa biết nhưng Yemen là đất nước của bạo lực với số vũ khí gấp gần 3 lần số dân cư. Ngoài ra chiến tranh liên miên trong vài năm qua đã dẫn đến một số tình trạng như:

  • Mạng lưới khủng bố AI-Quaeda xuất hiện rất đông đảo và hung hãn tại đất nước Yemen
  • Theo thống kê trong những năm gần đây các cuộc giao tranh và khủng bố tại đất nước này đã làm thiệt mạng 16.200 người, trong đó có tới 10.000 người là dân thường tại Yemen
  • Cộng đồng người Do Thái bị ngược đãi thậm tệ khi sinh sống tại đất nước này, dẫn đến việc họ phải di chuyển đến các đất nước lân cận như Israel.
  • Bắt cóc khách du lịch nước ngoài là một vấn đề an ninh nghiêm trọng cần được giải quyết nhanh chóng tại Yemen.
  • Năm 2002 Yemen chỉ có duy nhất một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng Thống là ông Abd Rabbuh Mansur Hadi. Sau đó ông Hadi đã nhận được 6,6 triệu phiếu bầu cử và chính thức trở thành tổng thống của đất nước Tây Á này.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn bạn cũng đã có lời giải đáp cho câu hỏi Yemen là nước nào? Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về đất nước này mời bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

đăng ký chơi thiên hạ bet

Đăng bởi |2019-05-12T14:56:18+00:00Tháng Mười Hai 11th, 2018|Categories: AFC Cup 2019|

Giới thiệu về trang: Bet Thiên Hạ

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký nhận tin  
Thông báo khi
Liên hệ
Liên hệ Zalo
0867133890