///Đức ông trong chùa là ai? Nguồn gốc của Đức Ông

Đức ông trong chùa là ai? Nguồn gốc của Đức Ông

Chắc hẳn các bạn đều nghe nhắc tới đức chúa ông trong chùa. Nhưng sự thật đức chúa ông là ai thì chắc có rất ít bạn biết. Khi vào lễ chùa, Phật tử trước hết phải lễ ban Đức Ông rồi mới tới đại điện Phật. Vậy Đức Ông trong chùa là ai? Đức Chúa Ông có vị trí quan trọng trong phật giáo. Có rất nhiều thường bán cho Đức Chúa Ông để nhận được sự may mắn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm các thông tin về Đức Chúa Ông nhé!

Nguồn gốc của Đức Chúa Ông

Đức Chúa Ông hay còn gọi là Đức Ông là một trong những danh xưng quen thuộc đối với bất cứ ai đã từng đi lễ chùa. Trong tất cả các ngôi chùa phật giáo truyền thống đều có một ban riêng thờ Ngài và có đúc tượng Người. Theo sách Phật Giáo ghi chép lại, Đức Chúa Ông có tên thật là Anathapindika – một doanh nhân giàu có ở Ấn Độ cổ đại.

Anathapindika là cái tên mang ý nghĩa chu cấp cho những người cô độc, nghèo khổ, những mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Ngài là người giàu có, mộ đạo đã bỏ ra một lượng tài sản vô cùng lớn để dát vàng kín mặt vườn của Thái Tử Kỳ Đà nước Vệ Xá. Rồi thì mua lại khu vườn xinh đẹp, cúng dường cho Đức Phật và tăng đoàn tới thuyết pháp. Ngài được xem là thí chủ lớn nhất, rộng rãi nhất từ trước đến nay.

Không chỉ vậy, Cấp Cô Độc còn nổi tiếng là một người có tấm lòng quảng đại, thường xuyên làm nhiều việc tốt, giúp đỡ người nghèo khổ, nhất là cô nhi quả phụ, tích vô số đức. Ngài là tín đồ có lòng trung thành hướng Phật, luôn hết lòng với Phật Giáo, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì phục vụ cho đạo Phật cao cả, linh thiêng.

Do làm nhiều việc thiện và ủng hộ Phật pháp nên dù không phải là Phật nhưng Cấp Cô Độc vẫn được thờ tại các ngôi chùa lớn, tôn làm Long Thần hộ pháp. Đây là vị thần trông coi, bảo vệ chùa. Lâu dần, cũng vì thế mà người ta quên đi nguồn gốc thực của Đức Ông, chỉ nhớ ràng ngày là vị thần giữ cửa canh chùa.

Đức Ông là thần phù hộ cho trẻ em

Không chỉ là vị Thần canh giữ cửa chùa, Đức Ông còn là vị thần phù hộ cho trẻ em, vì lúc sinh thời thường xuyên cưu mang mẹ góa con côi. Trong dân gian, những đứa trẻ khó nuôi hay quấy khóa hoặc sức khỏe yếu thì cha mẹ sẽ bán khoán con lên chùa vào cửa Đức Ông. Hầu hết các chùa phật giáo hiện nay đều có tục nhận đệ tử cho Đức Ông. Khi mãn hạn bán khoán, gia đình có thể làm lễ chuộc hoặc tiếp tục bán vào chùa thêm thời gian bao lâu tùy chọn.

Xuất phát từ mong muốn được phúc đức của Đức Ông che chở, bảo vệ và chăm lo cho đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, bậc làm cha mẹ sẽ quyết định bán con vào cửa chùa. Đồng thời việc làm này còn giúp con trẻ ngoan hơn, lành tính, không nghịch ngợm, ngỗ ngược. Thường con trai sẽ bán nhiều vào Đức Ông. Làm đệ tử Đức Ông thì sẽ đến chùa tụng kinh niệm phật, nghe phổ độ chúng sinh, làm theo những điều mà Đức Ông dạy trở thành người  hoàn thiện và có ích hơn cho xã hội.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết đức ông trong chùa là ai. Trên thực tế, Đức Ông là Cấp Cô Độc nhằm giúp đỡ, cưu mang những người có mảnh đời khó khăn, mẹ góa con côi. Công đức của Đức Ông lớn nên được liệt vào hàng Phật, được thờ cúng nghiệm trang trong chùa, có ban thờ riêng, tượng tạc riêng, hai bên còn có Văn Thần và Võ Thần.

đăng ký thiên hạ bet

Đăng bởi |2019-05-10T10:54:12+00:00Tháng Tư 8th, 2019|Categories: Phong thủy|

Giới thiệu về trang: Thiên Hạ Bet

Thiên Hạ Bet đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng yêu thích cá độ trực tuyến bởi loại hình chơi đa dạng, thời gian rút tiền nhanh chóng. Hiện tại nhà cái đang có nhiều chương trình ưu đãi dành cho thành viên mới. Hãy nhanh tay đăng ký tham gia theo hướng dẫn: https://thienhabet.com/dang-ky-tai-khoan/

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký nhận tin  
Thông báo khi
Liên hệ
Liên hệ Zalo
0867133890