//Fair play là gì? Luật fair play trong bóng đá

Fair play là gì? Luật fair play trong bóng đá

Trong bất kỳ bộ môn thể thao hay các trò chơi đều yêu cầu về rất cao vấn đề fair play giữa các đội cùng tham gia thi đấu. Fair play được coi như quy tắc bất di bất dịch trong việc tổ chức các trận đấu. Vì vậy, nếu vi phạm vấn đề này, các đội sẽ bị xử phạt theo đúng như quy định chung của liên đoàn thể thao. Vậy fair play là gì và luật fair play trong bóng đá như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Fair play là gì?

Fair play nghĩa là chơi công bằng, chơi đẹp. Nó thường dùng để đề cập đến các hành vi, hành động không được mấy tốt đẹp trong các trận đấu. Ví dụ, các bạn thường nghe nhiều trao đổi với nhau: “Đội này phải chơi fair play”. Tuy nhiên, trong các trận đấu lớn thì đây chính là giải thưởng danh giá mà nhiều đội tuyển muốn có được. Những đội đạt giải fair play là đội có lối chơi đẹp và vô cùng ấn tượng đối với khán giả.

fair play

Cụm từ này thường được nhắc đến phổ biến trong bóng đá. Nếu các bạn chú ý, trước khi trận đấu diễn ra, đi trước hai hàng cầu thủ hai đội là lá cờ fair play màu vàng. Đây chính là lời nhắc nhở các đội tuyển phải chơi đẹp trong các giải đấu với tinh thần hòa nhã, thượng võ. Hình ảnh lá cờ vàng như lời nhắn nhủ và cũng là lời răn đe của liên đoàn bóng đá thế giới trong bất kể trận đấu nào.

Luật thi đấu fair play

Bộ luật này mới được áp dụng tại World Cup 2018 và nhanh chóng đã phát huy tác dụng của nó. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Cùng với đó là quy định xử phạt với những đội không mấy fair play.

Ngay khi mới áp dụng, bộ luật này đã giúp cho Nhật đi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua.

World Cup 2018 là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa tiêu chí fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Quy định trừ điểm được thực hiện như sau:

  • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm
  • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Trong khi đó, Nhật Bản và Senegal có số điểm bằng nhau, tất cả các chỉ số trong bóng đá đều như nhau. Do đó, việc sử dụng chỉ số fair play được tính đến để quyết định đội nào đi tiếp vào vòng trong như một phương pháp tốt nhất.

Tại trận Senegal gặp Ba Lan, Senegal đã phải nhận 2 thẻ vàng trong trận ra quân và 3 thẻ vàng trong trận gặp Nhật Bản và trong trận gặp Colombia, họ lại bị phạt thêm 1 thẻ nữa. Tổng số thẻ mà Senegal đã nhận là 6 thẻ.

Trong khi đó, Nhật Bản chỉ nhận được 4 thẻ phạt ít hơn 2 thẻ so với Senegal nên Nhật Bản đã giành được cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

Nhiều người cho rằng kết quả này không xứng đáng cho Senegal nhưng trên thực tế, việc sử dụng chỉ số fair play được áp dụng là điều hoàn toàn đúng đắn. Chỉ số này có thể quyết định được đội tuyển nào đi tiếp và ở lại một cách chính xác nhất có thể. Theo đó, liên đoàn bóng đá dự định sẽ tiếp tục áp dụng luật này trong nhiều tiếp theo.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết fair play là gì và luật fair play trên thế giới hiện nay. Việc áp dụng luật chơi này là quyết định đúng đắn của liên đoàn bóng đá thế giới.

Tham gia đăng ký tài khoản KUBET hôm nay để nhận được những khuyến mại hấp dẫn nhất.

đăng ký kubet

Đăng bởi |2019-06-08T10:38:57+00:00Tháng Sáu 8th, 2019|Categories: Cá độ bóng đá|

Giới thiệu về trang: Thiên Hạ Bet

Thiên Hạ Bet đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng yêu thích cá độ trực tuyến bởi loại hình chơi đa dạng, thời gian rút tiền nhanh chóng. Hiện tại nhà cái đang có nhiều chương trình ưu đãi dành cho thành viên mới. Hãy nhanh tay đăng ký tham gia theo hướng dẫn: https://thienhabet.com/dang-ky-tai-khoan/

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký nhận tin  
Thông báo khi
Liên hệ
Liên hệ Zalo
0867133890