Tại sao có ngày nhuận?

///Tại sao có ngày nhuận?

Tại sao có ngày nhuận?

Đã có không ít bạn trẻ thắc mắc tại sao có ngày nhuận. Vấn đề này hầu như chỉ chỉ những người trung tuổi để ý và biết đến. Chúng ta để ý sẽ thấy tháng 2 chỉ có 28 ngày, và người ta gọi đó chính là ngày nhuận. Trong bài viết này cũng ta sẽ đi tìm lý do có ngày nhuận và những năm xuất hiện ngày này.

Tại sao có ngày nhuận

Để giải thích cho việc tại sao có ngày nhuận chúng ta phải quay về xét vòng quay của Trái đất quanh Mặt trời. Mọi người chắc hẳn đều đã biết rằng Trái đất mất 365 ngày để đi hết 1 vòng quanh Mặt trời. Tuy nhiên, trên thực tế thì 1 vòng đó có thời gian chính xác là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, tức 365.25 ngày.

Chính phần dư ra 0.25 ngày đó sẽ nảy sinh nhu cầu cần phải có 1 năm nhuận. Người ta vẫn xét cho 1 năm có 365 ngày, nhưng cứ 4 năm thì số 0.25 ngày dư ra kia tích lại thành 1 ngày gọi là ngày nhuận.

Ngày dư ra 4 năm 1 lần đó sẽ được tính vào tháng 2. Từ 28 ngày, tháng 2 sẽ có thêm 1 ngày nhuận là ngày 29/2.

Con người đặt ra lịch mặt trời, hay còn gọi là lịch dương chỉ có 365 ngày là nhanh hơn năm mặt trời thật sự. Nếu không có sự điều chỉnh 4 năm 1 lần thì càng ngày sai số giữa năm mặt trời thực tế và năm mặt trời theo lịch sẽ càng ngày càng tăng lên. 4 năm sẽ lệch 1 ngày, 100 năm lệch 25 ngày.

Tuy nhiên, nếu bình thường không có vấn đề gì thì tại sao có ngày nhuận? Giả sử: Nếu như không có ngày 29/02 thì chúng ta sẽ ra sao? Không phải bỗng dưng mà người ta phải căn chỉnh số thời gian sai lệch đó cho đúng. Bởi lẽ không chỉ lệch ngày đơn giản theo lịch mà số ngày dư ra đó nếu không được căn chỉnh về chính xác thì càng càng sẽ càng lệch nhiều và tháng 7 của chúng ta không còn là tháng mùa hè nữa, mà nó sẽ trở thành mùa đông ở bán cầu Bắc.

Ngày nhuận giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời

Ngày nhuận giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời

Người ta đưa ra ngày nhuận là để bổ sung vào lịch, giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời thực tế và các mùa trong năm cũng không bị sai khác. Chính nhà thiên văn học Sosigenes là người đã đưa ra lời khuyên này, giúp cho ngày nhuận trở thành 1 ngày chính thức trong lịch dương, hay còn gọi là lịch Julian vào năm 46 trước Công nguyên.

Xem thêm bài viết khác:

Năm nào sẽ có ngày nhuận?

Đến đây chắc các bạn để biết tại sao có ngày nhuận. Tiếp theo chúng ta sẽ xác định năm nhuận theo dương lịch. Đây cũng chính là năm có ngày nhuận 29/2, bạn chỉ cần lấy số biểu của năm đó chia cho 4. Nếu như kết quả là chia hết thì đó chính là năm nhuận có ngày nhuận 29/2 theo dương lịch, khác với những năm bình thường khi mà tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Tuy nhiên, đối với những năm tròn thế kỉ, tức số biểu của năm là 2 số 0 ở cuối thì phải lấy 2 số đầu của số biểu năm đem chia 4. Năm nào mà chia hết thì sẽ là năm có ngày nhuận 29/2.

Còn đối với năm nhuận theo âm lịch, thì bạn cũng hoàn toàn có thể tính được khi nào thì tới năm nhuận. Bởi vì 3 năm âm lịch mới có 1 năm nhuận mà 19 năm lại có tới 7 năm nhuận là vì trong 19 năm đó. Nếu tính theo lịch dương thì sẽ có 228 tháng, song theo lịch âm thì con số này chỉ là 235, nếu so ra thì năm âm lịch thừa mất 7 tháng so với năm dương lịch.

Người ta có quy ước rằng 7 tháng thừa ra đó chính là 7 tháng nhuận, rơi vào các năm 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kỳ 19 năm.

Để tính xem năm nào có năm nhuận theo lịch âm, bạn chỉ cần lấy số năm dương lịch tương ứng với năm âm lịch đó chia cho 19. Nếu như thu được số dư là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì đó chính là năm nhuận theo lịch âm.

Bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao có ngày nhuận. Đồng thời chúng ta cũng đã có được cách tính năm nhuận theo cả lịch âm và lịch dương.

đăng ký chơi thiên hạ bet

Đăng bởi |2019-02-28T16:19:13+00:00Tháng Một 14th, 2019|Categories: Phong thủy|0 Comments

Giới thiệu về trang: Thiên Hạ Bet

Thiên Hạ Bet đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng yêu thích cá độ trực tuyến bởi loại hình chơi đa dạng, thời gian rút tiền nhanh chóng. Hiện tại nhà cái đang có nhiều chương trình ưu đãi dành cho thành viên mới. Hãy nhanh tay đăng ký tham gia theo hướng dẫn: https://thienhabet.com/dang-ky-tai-khoan/

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký nhận tin  
Thông báo khi
Liên hệ
Liên hệ Zalo
0926409372