///Tết đoan ngọ cúng gì và có ý nghĩa thế nào đối với người Việt Nam

Tết đoan ngọ cúng gì và có ý nghĩa thế nào đối với người Việt Nam

Đối với mỗi người Việt Nam mỗi khi nghe nhắc đến tết đoan ngọ đều nhớ đến là “ngày giết sâu bọ”. Đây là dịp lễ âm lịch quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này bất kể gia đình nào cũng đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng để thắp hương, sau đó xin lộc. Với những người nông dân thì đây được coi là ngày nghỉ của họ. Vậy tết đoan ngọ cúng gì? Chắc hẳn ít bạn biết được cần phải chuẩn bị những  gì trong dịp lễ này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tết đoan ngọ có ý nghĩa gì

nguồn gốc tết đoan ngọ

Là một trong những dịp lễ tết đặc biệt trong năm theo quan niệm của dân gian Việt. Tết đoan ngọ hay còn gọi là tết đoan dương được coi là thời điểm dương khí thịnh nhất trong năm. Vào lúc này, mặt trời chiếu sáng dài nhất. Trong dân gian còn gọi ngày này là “tết diệt sâu bọ” hay ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.

Về phương diện thời tiết, tết đoan ngọ nhằm vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch, thuộc tiết Đại Thử (thời tiết rất nóng) thường sinh nhiều căn bệnh khác nhau. Tháng năm trong âm lịch, theo lối tính 12 chi là tháng “ngọ”. Ngày 5 tháng 5 gọi là ngày đoan ngọ vì  chữ “đoan” có nghĩa là chính, là mở đầu, là thẳng. Cũng có khi gọi là ngày đoan dương, trùng ngũ hoặc đoan ngũ vì có 2 số 5.

Các bài viết liên quan khác:

Lúc này thời tiết rất xấu, tạo cơ hội cho côn trùng, sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ chỉ lộ diện vào ngày 5/5 âm lịch nên người ta thường làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này. Theo quan niệm của người xưa, để có thể trừ sâu bọ, người ta thường ăn hoa quả, thức ăn, rượu nếp vào ngày 5/5.

Cách ăn trừ sâu bọ như sau: Mọi người ngủ dậy vào sáng sớm, không được đặt chân xuống đất, phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ. Tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Sau khi ăn xong mới có thể bước chân xuống giường, ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp theo sẽ ăn trái cây cho sâu bọ chết. Trong ngày tết đoan ngọ, trái cây là một thực phẩm không thể thiếu.

Tết đoan ngọ cúng gì

Vì mang ý nghĩa đặc trưng nên vào ngày tết đoan ngọ, người ta cũng chuẩn bị những mâm đồ cũng không giống như bình thường. Vào tết đoan ngọ thường sẽ cúng những đồ như sau:

  • Hương, hoa, vàng mã
  • Nước
  • Rượu nếp
  • Bánh gio, bánh ú

Cách loại hoa quả bao gồm:

  • Mận
  • Hồng xiêm
  • Dưa hấu
  • Vải
  • Chuối

Đây được coi là những thực phẩm không thể thiếu trên mâm cúng tết đoan ngọ. Đồng thời đây cũng là dịp cả nhà cùng quây quần bên nhau thực hiện lễ giết sâu bọ. Thời điểm này, sâu bọ hoạt động mạnh nhất và hung hăng nhất nên người ta thường vào dịp này để diệt sâu bọ.

Ngoài ra, khác với miền Bắc, trên mâm cỗ cúng của người miền Trung thường có thêm thịt vịt. Người miền Trung cho rằng, thịt vịt có tính hàn nên rất tốt cho cơ thể vào tháng 5 nắng nóng. Bởi vậy, bên cạnh việc ăn rượu nếp thì ăn thêm thịt vịt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã biết tết đoan ngọ cúng gì. Đây là dịp lễ tết quan trọng trong năm và cũng là dịp để cho các bạn cùng gia đình của mình diệt sâu bọ, loại bỏ những loại côn trùng gây hại cho sức khỏe của chính chúng ta. Đồng thời người ta tin rằng vào dịp này nếu ăn càng nhiều rượu nếp sẽ giết được toàn bộ sâu bọ trong người.

đăng ký thiên hạ bet

Đăng bởi |2019-05-10T10:54:18+00:00Tháng Tư 8th, 2019|Categories: Phong thủy|

Giới thiệu về trang: Thiên Hạ Bet

Thiên Hạ Bet đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng yêu thích cá độ trực tuyến bởi loại hình chơi đa dạng, thời gian rút tiền nhanh chóng. Hiện tại nhà cái đang có nhiều chương trình ưu đãi dành cho thành viên mới. Hãy nhanh tay đăng ký tham gia theo hướng dẫn: https://thienhabet.com/dang-ky-tai-khoan/

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký nhận tin  
Thông báo khi
Liên hệ
Liên hệ Zalo
0867133890