//Những thuật ngữ bóng rổ mà các bạn không thể không biết

Những thuật ngữ bóng rổ mà các bạn không thể không biết

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tham gia thi đấu. Sự xuất hiện của bộ môn này đã thổi một làn gió mới vào phong trào thể thao tại các trường trung học, đại học. Những thuật ngữ bóng rổ là một trong những kiến thức mà các bạn nhất định phải biết để có thể tham gia thi đấu bóng rổ một cách tốt nhất. Cùng bài viết tìm hiểu về những thuật ngữ trong bóng rổ mà các bạn có thể không biết.

Bóng rổ là gì?

Đây là bộ môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp giữa 2 đội, mỗi đội có năm người trên sân. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mỗi đội chỉ có 3 thành viên đối với quy mô nhỏ và có sự thỏa thuận giữa các đội. Mục đích mà 2 đội khi tham gia trận đấu là có thể ghi nhiều điểm bằng cách cố gắng đưa bóng vào rổ đối phương và hạn chế để cho đối phương ném bóng vào rổ mình. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Ngay từ khi mới xuất hiện, bóng rổ đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến và được ưa chuộng nhất ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Philippines,… Đây chính là nơi mà bộ môn này cực kỳ phát triển.

Thuật ngữ bóng rổ cho các bạn chưa biết

Trong bóng rổ, có rất nhiều thuật ngữ mà các bạn có thể chưa biết như sau:

Bảng và rổ

Bảng rổ được hình thành một cách ngẫu nhiên trong quá trình thi đấu , tuy nhiên, khi bảng rổ xuất hiện đều chưa được sử dụng. Mãi cho đến khi ông Naismith đã cho đặt thêm bảng ở phía sau nhằm mục đích bảo vệ chứ chưa được sử dụng như cầu goals.

Có rất nhiều loại “rổ” được sử dụng trong bộ môn thể thao này nhưng đa phần đều là rổ được đặt cố định và không thể tách rời với cột bảng. Hệ thống bảng rổ này được sử dụng trong nhà thi đấu, ngay cả khi thi đấu ở ngoài trời. Bên cạnh đó, còn có hệ thống rổ và bảng mà người chơi dễ dàng điều chỉnh được, mang đến những trải nghiệm cực tốt cho người chơi. Đồng thời, đây cũng là cách cải thiện kỹ năng bóng rổ cực tốt.

Các vị trí

Trong các vị trí thi đấu trên sân đấu bóng rổ sẽ có 5 vị trí chính như sau:

C (Center): Trung phong

PF (Power Forward): Trung phong phụ/tiền vệ chính

SF (Small Forward): Tiền vệ phụ

SG (Shooting Guard): Hậu vệ ghi điểm

PG (Point Guard): Hậu vệ dẫn bóng

Thuật ngữ trong khi chơi bóng

Trong bóng rổ, có những kỹ thuật chơi bóng mà chỉ người chơi tham gia mới có thể biết được như sau:

  • Rebound: Kỹ thuật bắt bóng bật bảng mà các vận động viên phải luyện tập nhuần nhuyễn
  • Steal: Cướp bóng (hai vận động viên sử dụng kỹ năng riêng miễn là không vi phạm luật để cược bóng)
  • Pass: Chuyền (các đồng đội quan sát và sử dụng những ký hiệu như ánh mắt để truyền thông tin cho nhau)
  • Jump shot: Ném rổ (các vận động viên dựa vào những vị trí tính điểm mới ném rổ, vì có những vị trí + 5 point, nhưng lại có những vị trí +3 point)
  • Layup: Lên rổ (Kỹ thuật mà các bạn đều cần phải biết)
  • Dunk/Slam dunk: Đánh rổ
  • Alley-oop: Tiếp bóng từ đồng đội và ném rổ
  • Miss shot: Được sử dụng khi mà vận động viên ném trượt bóng vào rổ

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thuật ngữ bóng rổ mà ít ai biết được. Đồng thời, khi tham gia bộ môn thể thao này, các bạn nhất định phải nắm được những thuật ngữ và kỹ năng chơi mới có thể phối hợp nhịp nhàng cùng đồng đội của mình.

đăng ký button

Đăng bởi |2019-05-18T11:41:36+00:00Tháng Năm 18th, 2019|Categories: Tin tức|

Giới thiệu về trang: Thiên Hạ Bet

Thiên Hạ Bet đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng yêu thích cá độ trực tuyến bởi loại hình chơi đa dạng, thời gian rút tiền nhanh chóng. Hiện tại nhà cái đang có nhiều chương trình ưu đãi dành cho thành viên mới. Hãy nhanh tay đăng ký tham gia theo hướng dẫn: https://thienhabet.com/dang-ky-tai-khoan/

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký nhận tin  
Thông báo khi
Liên hệ
Liên hệ Zalo
0867133890